ลูกหม่อนสด

วันจันทร์ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ชาใบหม่อน รู้จักและยอมรับรับกันอย่างแพร่หลายว่ามีคุณภาพดี



                              

จาก ชาใบหม่อน สู่ น้ำลูกหม่อน
        ชาใบหม่อน รู้จักและยอมรับรับกันอย่างแพร่หลายว่ามีคุณภาพดี ปัจจุบันมี น้ำลูกหม่อน ที่ให้คุณค่ายิ่งกว่า
        ใบหม่อนเป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่ง ใน อดีตใบนอกจากใช้เลี้ยงไหมแล้วยังใช้ประกอบเป็นอาหารได้หลายชนิด เช่น ใส่ต้มยำ แกงอ่อม ชุบแป้งทอด ลวกราดด้วยกะทิกินกับน้ำพริก ยำปลากระป๋อง และข้าวยำ เพราะมีความเชื่อว่าใบหม่อนสามารถเพิ่มรสชาติของอาหารและมีคุณค่าทางโภชนาการ เนื่องจากมีโปรตีนและแร่ธาตุต่างๆ เช่น แคลเซียมสูง
        ประเทศจีนได้ใช้ใบหม่อนเป็นพืชสมุนไพรรักษาอาการไอ ความดันเลือดสูง และคลายกังวล
       ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นและโรมาเนีย ได้ตรวจพบกาบา (GABA= Gamma aminobutyric acid) ที่มีคุณสมบัติในการลดความดันเลือดในหนูและมนุษย์ นอกจากนี้ยังพบไซโตสเตอรอล (Sitosterol) ที่สามารถลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดของกระต่ายได้
       แม้จะยังไม่มีการศึกษาถึงคุณสมบัติทางเภสัชวิทยาในประเทศไทย แต่เราก็พบ ว่ามีแร่ธาตุและวิตามินที่มีความจำเป็นสำหรับร่างกายหลายชนิด เช่น แคลเซียม และโปแตสเซียม ซึ่งมีปริมาณสูง นอกจากนี้ยังมี โซเดียม เหล็ก สังกะสี วิตามิน เอ ปี 1 และซี และทีสำคัญคือ พบกรดอะมิโน ที่จำเป็นต่อร่างกายมนุษย์ครบทุกชนิดคือ ไอโวโลคซีน (Ivoleucine) ลูซีน (leucine) เมไธโอนีน (Methionine) ซีสตีน (Cystine) ฟีนิลอะลานีน (Phenylalaine)ไธโรซีน (Tyrosine) ธรีโอนีน (Threonine) ทริฟโตเฟน (Tryptophan) ไลซีน (Lysine) และวาลีน (valoine)
       
      ในปี 2543 สถาบันวิจัยหม่อนไหม กรมวิชาการเกษตร ได้ร่วมมือ

วิจัยกับคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต พบสารต้านอนุมูล

อิสระ (Antioxidants) ในใบหม่อน 3 ชนิดคือ เคอเซติน (Quercetin) ไล

ซีน (Lysin) และรูติน (Rutin)

   คนไทยนำหม่อนมาใช้ประโยชน์มากกว่านำใบไปเป็นอาหาร

ของตัวไหม เช่น นำใบหม่อนมาทำชา นำผลมาทำน้ำผลไม้ ทำ

ไวน์ ทำแยม ทำเยลลี่
     
   ผลหม่อน รักษาโรคไขข้อ บำรุงหัวใจ บำรุงผมให้ดกดำ รากหม่อน 

สามารถลดปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือด
    
    วิโรจน์ แก้วเรือง เขียนบทความเรื่อง มีอะไรใหม่ในชาหม่อน ระบุไว้

ว่า ในใบหม่อนมีสารเควอซิติน (Quercetin) และ เคมเฟอรอล 

(Kaempferol) ซึ่งเป็นสารกลุ่มฟลาโวนอยส์ (Flavonoids) ที่มี

คุณสมบัติดังนี้
   
    1. ป้องกันการดูดซึมของน้ำตาลในลำไส้เล็ก ทำให้ระดับน้ำตาลใน

เลือดไม่เพิ่มขึ้น
  
    2. ทำให้กระแสเลือดหมุนเวียนดี และหลอดเลือดแข็งแรง
   
    3. ยับยั้งการเกิดสารก่อมะเร็งเม็ดเลือดมะเร็งเต้านมและมะเร็ง

ลำไส้ใหญ่
   
    4. ลดอาการแพ้ต่าง ๆ และยืดอายุเม็ดเลือดขาว
   
    5. สารทั้งสองชนิดนี้ สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายทางลำไส้เล็กและ

ไม่เปลี่ยนแปลงสภาพ
   
    6. พืชใช้สารเหล่านี้เพื่อใช้ทนต่อลม ฝน แสงแดด ซึ่งร่างกาย

มนุษย์ไม่ สามารถสร้างขึ้นเองได้ต้องอาศัยพืช นอกจากนั้นยังพบสาร

โพลีฟีนอล (Polyphenols) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าสาร

สำคัญ 2 ชนิด ที่กล่าวมาข้างต้น
    
    ปัจจุบัน น้ำลูกหม่อน ได้รับการยอมรับว่า เป็นสุดยอดของเครื่องดื่มผลไม้ที่

มีสรรพคุณทางยามากมาย และมีราคาถูก หาซื้อง่าย 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น